Giấy cổ papyrus hé lộ bí mật về việc xây dựng kim tự tháp

#1
Quá trình xây dựng kim tự tháp lớn nhất thế giới Giza và mang những tảng đá to, nặng hàng tấn lên đỉnh tháp của người Ai Cập cổ khiến các nhà khoa học đau đầu suốt nhiều thế kỷ qua. Nhưng mới đây, việc phát hiện ra một mảnh giấy papyrus (giấy cói) cổ, một chiếc thuyền gỗ và một hệ thống thủy lợi tài tình giúp hé lộ bí ẩn về quá trình xây dựng lăng mộ của Pharaoh Khufu.
Giấy papyrus là loại giấy có màu ngà, nâu vàng, cứng nhưng có thể uốn cong và đặc biệt rất bền, được làm từ lõi của một loại cói có tên papyrus cao khoảng 2-3m, mọc 2 bên bờ sông Nile. Mảnh giấy papyrus cổ được tìm thấy tại hải cảng cổ xưa Wadi Al-Jarf và là tài liệu trực tiếp đầu tiên nói về cách thức xây dựng kim tự tháp, được một người giám sát tên Merer ghi chép.
Ông Merer là người quản lý 40 thợ thủ công và miêu tả chính xác mọi quy trình xây dựng để đưa đá từ Tura tới Giza. Cụ thể, tác giả Merer cho biết để vận chuyển hơn 170.000 tấn đá xây kim tự tháp, các thợ thủ công lành nghề đã đặt chúng lên các thuyền gỗ dọc sông Nile và được cột chặt bằng dây thừng.
 
Top